Hóa đơn tiền điện tăng vùn vụt chỉ vì những sai lầm khi sử dụng điều hòa

Hóa đơn tiền điện của gia đình bạn có thể tăng lên vùn vụt chỉ vì những sai lầm nhỏ khi sử dụng điều hòa. Sau đây sẽ là 4 sai lầm cơ bản nhất.

Bật/tắt điều hòa liên tục

Mới nghe qua thì nhiều người sẽ nhầm tưởng có thể tiết kiệm được tiền điện đáng kể khi thời gian mở điều hòa ít đi. Tuy nhiên, trên thực tế việc bật/tắt điều hòa liên tục sẽ khiến thiết bị phải khởi động nhiều lần, dẫn đến điện năng tiêu thụ cho việc làm ấm lại phòng từ đầu sẽ nhiều hơn và tiêu tốn điện năng hơn. Đó là chưa kể đến việc, bật/tắt điều hòa nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Chính vì vậy, nếu đang có suy nghĩ bật/tắt điều hòa liên tục sẽ giúp tiết kiệm điện hơn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy.

sai-lam-can-tranh-khi-su-dung-dieu-hoa

Bật điều hòa 24/24

Trong thời tiết quá lạnh, nhiều người dùng rất dễ mắc phải sai lầm này, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Việc bật điều hòa liên tục 24/24 sẽ gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn vì lúc này không khí sẽ không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm nghiêm trọng.

Lời khuyên dành cho bạn là nên bật điều hòa ấm vào ban đêm, thời điểm lạnh nhất trong ngày để vừa giúp cho không gian phòng thông thoáng hơn vừa tiết kiệm điện.

sai-lam-can-tranh-khi-su-dung-dieu-hoa4

Không thay bộ lọc không khí và bảo trì điều hòa thường xuyên

Trong cấu tạo của điều hòa, bộ lọc khí chính là bộ phận giúp loại bỏ bụi bẩn từ không khí vào nhà bạn. Sau một thời gian sử dụng, chúng sẽ bị bụi bẩn phủ kín và trở nên cồng kềnh hơn. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh hoặc thay thế bộ phận này để máy chạy tốt hơn và khả năng làm lạnh sâu hơn.

sai-lam-can-tranh-khi-su-dung-dieu-hoa6

Để đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt thì bạn cần vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần đồng thời thường xuyên kiểm tra dây làm mát để tránh các hiện tượng rò rỉ điện. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại thường bỏ qua các bước này, khiến máy nóng và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Hơn nữa điều này cũng khiến cho điều hòa phải gồng mình lên hoạt động liên tục, dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Mua điều hòa không phù hợp

Điều hòa có công suất lớn thường tiêu thụ lượng điện nhiều không cần thiết và nó cũng loại bỏ được rất ít hơi ẩm. Vì thế đừng nghĩ rằng mua điều hòa càng lớn thì không khí trong nhà sẽ nhanh đạt được nhiệt độ mong muốn hơn, tiết kiệm điện hơn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn những chiếc điều hòa có công suất phù hợp nhất với diện tích phòng của mình.

Trên đây là một số thói quen chưa đúng có thể khiến điều hòa của gia đình bạn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất cũng như tiết kiệm điện nhất hãy tạo cho mình những thói quen sử dụng khoa học nhất!

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *