Các lỗi thường gặp của lò vi sóng

Lò vi sóng mới mua có thể hoạt động rất tốt; nhưng qua thời gian sử dụng, lò có thể phát sinh một số lỗi thông dụng thường gặp như: lò không nóng, lò không hoạt động, đĩa xoay không xoay,…Qua nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa, Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội đã tổng hợp được những lỗi thường gặp của lò vi sóng và hướng dẫn cách sửa đơn giản nhất qua bài viết dưới đây. Bạn có thể tham khảo!

Lò vi sóng không hoạt động

Lò vi sóng đã được cắm điện, bật nguồn nhưng vẫn không hoạt động có thể là do: cầu dao điện (thiết bị an toàn để ngắt điện nếu điện áp quá cao) bị hỏng hoặc do công tắc cửa bị lỗi.

Muốn khắc phục, bạn hãy kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò. Nếu chúng bị hư hỏng hãy gọi thợ sửa lò vi sóng tại nhà để sửa chữa an toàn.

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn ở trong lại không nóng, có thể là do bộ phát vi sóng (nguồn magnetron) hoặc các bộ phận điện tử khác bị hỏng. Trong một vài trường hợp, người dùng có thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa đóng chặt cũng khiến thức ăn trong lò không nóng. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thao tác điều khiển theo sách hướng dẫn, đồng thời đóng chặt cửa lò. Nếu vẫn không khắc phục được lỗi, tốt nhất bạn nên mang lò vi sóng ra trung tâm bảo hành để sửa chữa hoặc liên hệ với thợ Sửa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội để được sửa chữa tại nhà.

cac-loi-thuong-gap-cua-lo-vi-song-1

Đĩa xoay của lò vi sóng không xoay

Có 2 nguyên nhân khiến đĩa xoay trong lò vi sóng không hoạt động:

  • Đặt lệch đĩa thức ăn vào lò.
  • Đặt chính xác nhưng đĩa vẫn không xoay có thể là do đĩa bị kẹt do thức ăn bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng.

Cách khắc phục: Nếu đơn giản chỉ là đặt lệch đĩa thức ăn thì cần chỉnh lại cho khớp. Còn trường hợp bám bẩn hoặc hư hỏng, trước tiên bạn hãy kiểm tra các khớp nối bên dưới khay và các vòng và con lăn có bị lệch hoặc bám bẩn không. Nếu động cơ bị hỏng cần gọi thợ sửa chuyên nghiệp để thay mới.

cac-loi-thuong-gap-cua-lo-vi-song-2

Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động

Đang hoạt động ngon lành thì lò vi sóng đột ngột dừng hẳn. Nguyên nhân có thể là do ổ cắm điện bị lỏng hoặc lò được đặt ở vị trí không thoát nhiệt tốt, bị các vật dụng khác che mất các khe thoát nhiệt. Vì thế mà lò không tản nhiệt được làm cho thiết bị bảo vệ tự động ngắt điện vì lò vi sóng quá nóng.

Muốn khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần chỉnh lại ổ cắm điện cho chặt. Trường hợp do không thoát nhiệt được thì bạn nên bố trí lò ở nơi thông thoáng tránh bị che mất khe thoát nhiệt ở bên trong và trên nắp lò.

Lò vi sóng bị nhiễm điện

Lò vi sóng qua thời gian sử dụng có thể bị cong, vênh, hở hoặc lớp sơn tĩnh điện trên vỏ lò bị bong tróc hoặc do vị trí lắp đặt lò ở nơi có độ ẩm cao dẫn đến lò bị nhiễm điện. Để tình trạng này không xảy ra nữa, bạn nên đặt lò ở nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và các thiết bị điện khác. Nếu phần vỏ lò bị hỏng hoặc thường xuyên bị nhiễm điện, hãy liên hệ với Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội để khắc phục giúp bạn.

Khi lò vi sóng nhà mình bị lỗi, bạn hãy xem xét thật kĩ để xem lò có mắc phải một trong các lỗi thường gặp này không để khắc phục nhé.

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *