4 cách cơ bản khắc phục tủ lạnh bị hư tại nhà nhanh chóng

Hãy khoan tốn tiền, tốn công gọi thợ nếu một ngày bạn bỗng phát hiện điều bất thường ở chiếc tủ lạnh size by side thân yêu. Một số lỗi bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục tại nhà rất đơn giản, chúng tôi đã rút ra được điều này sau nhiều năm quan sát và làm việc với khách hàng. 4 lỗi dưới đây là một ví dụ điển hình.

Tiếng gió liên tục phát ra từ tủ lạnh side by side

Nếu bạn nghe tiếng gió phát ra từ tủ lạnh, đừng quá hoang mang vì đôi khi đó chỉ là hiện tượng rất đỗi bình thường. Tiếng gió phát ra là bởi động cơ quạt đang hoạt động thổi hơi lạnh đi khắp tủ. Bạn chỉ nên chú ý gọi thợ khi tủ không có dấu hiệu lạnh dù tiếng gió phát ra liên tục – đó mới là biểu hiện cho việc động cơ vận hành không hiệu quả.

Có tiếng ồn cọc cạch phát ra từ tủ

Đây là kinh nghiệm mà bất cứ người dùng nào cũng cần phải nắm, các loại tủ lạnh side by side luôn luôn có một hệ thống rơ-le xả đá riêng. Rơ-le không hoạt động liên tục mà chỉ khởi động khi bề mặt của tủ bị đóng tuyết, đông đá, chính vì thế bạn sẽ không thường xuyên nghe thấy âm thanh này. Chỉ cần xác định rằng tủ không bị đông đá, đóng tuyết, tiếng cọc cạch chỉ lâu lâu mới phát ra, vậy là tủ vẫn hoạt động bình thường. Nếu tiếng cọc cạch phát ra nhưng tủ vẫn đóng tuyết, hoặc tủ đóng tuyết quá dày mà vẫn không nghe tiếng cọc cạch từ rơ-le, lúc này chúng ta mới cần nghĩ đến việc mời thợ sửa tủ lạnh side by side về nhà.

Tủ lạnh rung lắc, có tiếng ồn khi hoạt động

Tủ lạnh rung lắc và có tiếng ồn lớn tuy là một điều rất đáng lo ngại, tuy nhiên tình trạng này chưa chắc đã phát sinh bởi những lỗi nghiêm trọng. Đôi khi chỉ bởi bạn kê tủ không cân bằng, hoặc có một biến động nào đó khiến vị trí tủ bị xô lệch, nghiêng ngả. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra chân tủ, vị trí đặt tủ và thử kê tủ lại một cách ngay ngắn. Nếu sau khi thực hiện xong mà tủ vẫn kêu và rung lắc âm ỉ, lúc này hẵng gọi thợ sửa chữa.

Có tiếng rít keng két từ tủ lạnh side by side

Khi tủ lạnh side by side có tiếng rít, tiếng kẽo kẹt như âm thanh động cơ bị kẹt, đôi khi không phải do bất cứ hư hỏng nào, chỉ bởi mô-tơ cánh quạt gió đang bị kẹt do băng tuyết, chất bẩn đọng lại, hoặc do động cơ quạt gió quá lâu ngày không được tra dầu, dẫn tới hoạt động không trơn tru, gây ra tiếng động khó chịu. Với loại tiếng động đặc trưng này, trước hết bạn hãy vệ sinh ngăn tủ, cánh quạt, xả bớt tuyết đọng rồi tra dầu mỡ vào hệ thống mô-tơ cánh quạt, biết đâu tủ sẽ hoạt động êm ái và ổn thỏa trở lại, không có bất cứ vấn đề gì đáng ngại cả.

Một trường hợp khác cũng gây ra tiếng động như vậy là chân ghim block máy lâu ngày bị lỏng và tuột ra, nếu có khả năng, bạn hãy tháo lắp và vặn chặt lại ở nhà, hoặc chú ý khi mời thợ sửa vì lỗi này rất đơn giản, không tốn quá nhiều tiền để khắc phục.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là hãy ngắt điện và cẩn thận trong việc tự vệ sinh để tránh làm tổn thương mình và ảnh hưởng độ bền của tủ.

Nguồn: http://suachuadienlanhbachkhoa.vn/

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *